Wednesday, 12/08/2020 - 22:15|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN - GIA LAI

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Chủ đề "ĐỌC VÀ HỌC TẬP THEO GƯƠNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI"

Trường THPT Chu Văn An với tuần lễ học tập suốt đời

Trao đổi với chúng tôi, thầy Trần Văn Thế, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhằm nhân lên ý nghĩa của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019 với chủ đề "Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” do Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Gia Lai phát động, trường THPT Chu Văn An đã triển khai đồng thời nhiều hoạt động để toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hiểu về tầm quan trọng của việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời đối với sự phát triển toàn diện của cá nhân. Về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy và rèn luyện nhân cách con người; hình thành thói quen đọc sách thường xuyên của mỗi người và xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường. Huy động được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc triển khai các hoạt động của Tuần lễ. Đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện nhà trường, hiệu quả các tiết đọc sách hàng tuần và xây dựng “Tủ sách Pháp luật”, “Tủ sách các lớp”.

Cuốn sách của tôi

Đây là một phần thi yêu cầu mỗi lớp tối thiểu phải có một bài chia sẻ cảm nhận về cuốn sách mà các em yêu thích hoặc cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức, thay đổi cuộc sống của bản thân. Chúng tôi nhận thấy, mỗi bài là những sắc thái khác nhau về những cảm nghĩ chân thành mà các em đã thổ lộ. Ấn tượng nhất với tôi là câu chuyện cảm động của bạn Nguyễn Thị Thùy, học sinh lớp 12A4 trải lòng sau khi em đọc cuốn “Hạt giống tâm hồn”. Vốn là một học sinh giỏi tỉnh ngay từ lúc mới học lớp 5 nhưng em đã chán nản rồi buông xuôi từ lúc nào không hay khi nghĩ đến hoàn cảnh gia đình nghèo khó của mình. Sức học sa sút và thậm chí, có lúc em còn nghĩ đến chuyện bỏ học. Nhưng rồi một lần, tình cờ trong phút giải lao giữa giờ, em đã đọc cuốn “Hạt giống tâm hồn” tại thư viện nhà trường. Đó cũng là phút em gặp được “ánh sáng” của mình để rồi nhận ra cuộc sống của bản thân còn nhiều may mắn hơn ngàn vạn mảnh đời bất hạnh khác. Em nghiệm ra một chân lí “Cố gắng, nỗ lực. May mắn sẽ mỉm cười”.

Sáng tạo hơn, một số lớp còn viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc một cuốn sách mà mình đã đọc. Bạn Nguyễn Hữu Anh, lớp 11a5, viết tiếp câu chuyện “Cây khế” với những tưởng tượng cho một cái kết viên mãn hơn khi người anh nhận ra sai lầm của mình sau khi được lời khuyên của người cha nơi chín suối. Cũng chính từ hoạt động này, năm học trước, em Nguyễn Hà Phương, một cựu học sinh lớp 12A1 đã đạt giải quốc gia.

Học sinh toàn trường tham gia lễ phát động

Con đường sách

Đây là hoạt động của tập thể các lớp nên có sự đầu tư bài bản, trách nhiệm. Theo yêu cầu của Ban tổ chức, mỗi lớp phải chuẩn bị ít nhất bốn mươi đầu sách và trưng bày gian hàng sách tại các không gian dành cho lớp mình trên “con đường sách”.

Sách trưng bày tại các gian hàng sách rất phong phú về thể loại, phù hợp lứa tuổi học sinh. Từ truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ, sách về kĩ năng sống, về văn hóa, chính trị, xã hội cho đến pháp luật. Nhiều gian hàng sách làm cho chúng tôi thực sự ấn tượng khi có sự sáng tạo tuyệt vời trong tạo hình, trang trí. Từ mô hình nhà dài của người dân tộc Jrai, lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, bản đồ Việt Nam, gác Khuê văn, chùa Cầu cho tới mô hình Khinh khí cầu. Ngoài số lượng sách trưng bày theo quy định mà Ban tổ chức đưa ra, nhiều lớp có số lượng và đầu sách vượt xa gấp nhiều lần. Lớp 12A1 là ví dụ. Với tổng số 328 đầu sách/457 cuốn, được Ban tổ chức đánh giá rất cao. Ngoài ra, cũng lớp 12A1 còn có sự sáng tạo khi tập thể lớp dành ra rất nhiều sách sẵn sàng cho những ai có nhu cầu mượn, đổi hoặc mua lại với giá rẻ. Em Phạm Thị Khánh Linh, học sinh lớp 12A1 tâm sự: “Đây là hoạt động trải nghiệm sáng tạo mà em rất thích. Nó khơi gợi tinh thần đọc sách cho học sinh trong trường đồng thời góp phần làm giảm sự phụ thuộc vào điện thoại của các bạn. Em mong rằng đây sẽ là hoạt động thường niên và được đầu tư hơn nữa để văn hóa đọc được nâng tầm trong nhà trường.

Gian hàng sách lớp 11A1

Không chỉ có học sinh, các thầy cô giáo cũng phải có một gian hàng sách tham gia thi cùng với các em. Theo Thầy Nguyễn Doãn Hùng, phó hiệu trưởng nhà trường, có khoảng hơn 10 ngàn cuốn sách các loại đã được trưng bày, giới thiệu tại “con đường sách”.

Gian hàng sách tổ Tiếng anh - Sinh

“Hiện tại, mỗi lớp đã có một tủ sách với rất nhiều đầu sách phục vụ học sinh. Nguồn sách chúng tôi tổ chức vận động bằng nhiều cách khác nhau. Từ huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như toàn thể học sinh, chúng tôi còn chú trọng đến các em học sinh cũ và bạn bè khắp nơi. Cô Nguyễn Thị Hằng – tổ trưởng tổ Ngữ văn ủng hộ hàng trăm đầu sách, em Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Thị Mùi, Phan Hữu Thọ… là những học sinh cũ cũng tích cực ủng hộ sách cho thư viện nhà trường. Từ đó, chúng tôi đã mạnh dạn cho phép tổ Ngữ văn dành hẳn một tiết trên tuần cho học sinh đọc sách”. Thầy Nguyễn Doãn Hùng, phó Hiệu trưởng chuyên môn vui vẻ cho biết.

Bài, ảnh Lê Đức Thoại

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 229
Hôm qua : 92
Tháng 08 : 3.588
Năm 2020 : 59.429